CHUẨN BỊ GÌ KHI LÀM THỦ TỤC TÁCH THỬA VÀ LÀM SỔ ĐỎ

Thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ không phải là một thủ tục quá phức tạp vì cơ sở pháp lý hiện nay cho thủ tục đã khá rõ ràng. Nhưng khi đã là thủ tục hành chính, nó cũng không hề là một thủ tục đơn giản. Để tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức, tránh bị trả hồ sơ nhiều lần và không bị làm khó khi thực hiện thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ, bước quan trọng nhất đó là phải biết cách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ một cách đầy đủ. Nắm vững quy định, sẽ thuận lợi cho xử lý hồ sơ.
Luật đất đai,thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ, thủ tục tách thửa, làm sổ đỏ, tách thửa, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Cần chuẩn bị gì khi làm thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ

Cần chuẩn bị gì khi làm thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ?

Theo kết quả khảo sát được thực hiện với những người dân đã từng hoặc đang thực hiện thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ, tỷ lệ hồ sơ liên quan đến lĩnh vực này bị trả về vì thiếu sót giấy tờ hay giấy tờ không hợp lệ là rất cao. Và lý do phổ biến nhất là do những người nộp hồ sơ không có kiến thức về pháp lý, không có sự chuẩn bị kỹ càng mà chỉ chuẩn bị dựa trên sự hỏi han và tìm hiểu dựa những vào những nguồn tin không chính thống và thiếu độ tin cậy.
Cơ quan nhà nước sẽ chỉ tiếp nhận và giải quyết những hồ sơ hợp lệ, có đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu về thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ. Một bộ hồ sơ đầy đủ bên cạnh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì các giấy tờ đó phải là những giấy tờ hợp pháp. Trong hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:
1. Đơn yêu cầu thực hiện thủ tục tách thửa theo mẫu đơn số 11/ĐK được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT do bộ Tài nguyên môi trường ban hành.
2. Văn bản thể hiện sự đồng ý của các đồng sở hữu có tên trong Quyền sử dụng đất cần tách thửa. Pháp luật quy định điều này là để đảm bảo quyền lợi của những đồng sở hữu, những người liên quan đến các hợp đồng chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất trên và tránh những tranh chấp phát sinh sau này.
3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hoặc những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu được quy định trong Luật đất đai.
4. Giấy tờ liên quan đến quyền nhân thân của những người liên quan đến thủ tục tách thửa. Các loại giấy tờ nhân thân như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực và Sổ hộ khẩu.

Cần biết về các nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ

Sau khi chuẩn bị được một bộ hồ sơ đầy đủ, thì có thể tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã. Tuỳ theo một số trường hợp, có thể phải đóng một số loại thuế, phí, lệ phí sau:
Thuế thu nhập cá nhân, số thuế thu nhập cá nhân này bên chuyển nhượng phải nộp dựa trên căn cứ thu nhập cá nhân của người đó. Có hai cách để tính là 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng áp dụng đối với các trường hợp xác định thu nhập hoặc 2% tính trên Tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng nhưng không thấp hơn Khung giá nhà đất do cơ quan nhà nước quy định.Các khoản phí, lệ phí bên nhận chuyển nhượng phải nộp như Lệ phí định chính 0.15% giá trị chuyển nhượng, Lệ phí trước bạ nhà đất 0.5%. Bạn cần biết về các loại thuế, phí và lệ phí này để chủ động và tránh bị làm khó.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: