KHÓ KHĂN KHI LÀM THỦ TỤC TÁCH THỬA TẠI TP HCM

Việc thực hiện các thủ tục về tách thửa là một trong những nhu cầu thường trực của người sử dụng đất. Đây là căn cứ quan trọng để đảm bảo cho một người có quyền độc lập đối với diện tích đất của mình. Trong quá trình thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý cho khách hàng về thủ tục tách thửa, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều lỗ hổng trong quyết định phân lô, tách thửa. Điều này gây không ít khó khăn khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM.
thủ tục tách thửa, thủ tục tách thửa đất tại TP HCM,tách thửa,quy định tách thửa mới, tách thửa đất tại TP HCM
Có không ít khó khăn khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM

Những khó khăn do nguyên nhân pháp lý

Trong Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân TP HCM quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa, những quy định trong văn bản này không rõ ràng, gây ra nhiều cách hiểu, đặc biệt là phần quy định về diện tích tối thiểu còn tồn tại nhiều lỗ hổng, có thể gây ra nguy cơ mất kiểm soát hạ tầng kỹ thuật về đất đai.
Tiền thân của Quyết định 33/2014/QĐ-UBND là Quyết định 19/2009/QĐ-UBND có yêu cầu phải lập tổng mặt bằng khi tách thửa, điều này đảm bảo được sự kiểm soát hạ tầng và quản lý về diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên, quy định tách thửa mới tại Quyết định 33/2014/QĐ-UBND đã bỏ đi quy định này. Điều này làm cho các cơ quan chức năng bối rối trong quá trình thực hiện.
Nhiều khách đã trình bày những khó khăn khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM, khó khăn phổ biến nhất đó là đất ở của họ phù hợp với quy định pháp luật về quy hoạch đất thì họ hoàn toàn có quyền chuyển mục đích sử dụng và tách thửa, hoặc hợp tác với người khác để đầu tư, nhưng khi họ thực hiện các thủ tục tại các cơ quan Nhà nước thì những cán bộ ở các cơ quan này không biết phải giải thích như thế nào, bởi vì trong Quyết định 33/2014/QĐ-UBND không cầm nhưng cũng không có quy định nào để giải thích việc trên.
Ngoài ra, tại Quyết định 33/2014/QĐ-UBND trên cấm việc tách thửa nếu thực hiện mục đích chuyển nhượng kinh doanh, tuy nhiên lại không có quy định nào để phân biệt hay hướng dẫn thế nào là tách thửa để ở và tách thửa để kinh doanh.

Khó khăn xuất phát từ áp dụng pháp luật

Không những vậy, quy định về “đảm bảo yêu cầu kỹ thuật” ở khu vực muốn tách thửa có đường giao thông được quy định rất mơ hồ, bởi lẽ để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho đường giao thông thì bao gồm nhiều yếu tố hạ tầng xã hội như công viên, mảng xanh,… Vì vậy, khi người dân thực hiện tách thửa đối với các thửa đất trong những khu vực trên, các cán bộ thường có xu hướng làm khó. Nguyên nhân không phải vì sự nhũng nhiễu, mà do pháp luật không có quy định cụ thể, nên các cán bộ thường có tâm lý dè chừng.
Vì vậy, để khắc phục những khó khăn khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM, ban hành một Quyết định mới đầy đủ hơn, thực tiễn hơn và rõ ràng hơn là một điều rất cần thiết. Để làm được điều này thì cần có sự kết hợp chặt chẽ và có hệ thống giữa các ban ngành, không chỉ riêng Sở tài nguyên môi trường hay Uỷ ban nhân dân, mà cần thiết sự tham gia của Sở giao thông, Sở quy hoạch – kiến trúc …
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: