THUẬN LỢI KHI LÀM THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT TẠI TP HCM

Việc tách thửa trước đây thực hiện khá khó khăn, một phần nguyên nhân là bởi thiếu các văn bản pháp luật điều chỉnh chi tiết và cụ thể. Chính hạn chế đó đã làm cho các cơ quan chức năng lúng túng trong việc thực hiện thủ tục này, đặc biệt là ở TP HCM, nơi nhu cầu tách thửa đất cực kỳ lớn. Với sự ra đời của Quyết định 33/2014/QĐ-UBND đã góp phần cải thiện được khó khăn trên, tuy vẫn còn thiếu sót nhưng không thể phủ nhận được Quyết định này đã đem lại nhiều thuận lợi khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM.
tách thửa để ở, tách thửa đất tại TP HCM, tách thửa,thủ tục tách thửa đất tại TP HCM, thủ tục tách thửa, tách thửa để kinh doanh
Sự ra đời của Quyết định 33/2014/QĐ-UBND đã góp phần cải thiện được khó khăn và đem lại nhiều thuận lợi khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM


Có căn cứ pháp lý chi tiết và cụ thể

Thuận lợi lớn nhất đó là nhiều nhà ở có thể được hợp thức hoá, tạo ra nguồn cung nhiều nhà ở hợp pháp giá thấp cho nhiều người có nhu cầu. So với các Quyết định trước đây hướng dẫn về việc thực hiện thủ tục tách thửa, để được tách thửa thì diện tích tối thiểu vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên với quy định mới tại Điều 3 của Quyết định 33/2014/QĐ-UBND thì diện tích nhỏ nhất để được tách thửa là 36m2 (kèm theo những điều kiện khác).
Ở các khu vực khác nhau thì diện tích tối thiểu được quy định khác nhau, nhìn chung thì phần diện tích tối thiểu đã được giảm xuống rất nhiều so với Quyết định 19/2009/QĐ-UBND.
Khi mới ban hành Quyết định 33/2014/QĐ-UBND, đối với những mảnh đất hàng chục hecta, nhiều nhà đầu tư có thể phân lô chia nhỏ để bán đất nền mà không cần lập dự án. Tưởng rằng Chính phủ thật sự đã thả lỏng hàng rào phân lô, tách thửa, tuy nhiên nhận thấy được đây là một lỗ hổng lớn, có thể gây ra tình trạng mất cân bằng và ảnh hướng đến hạ tầng kỹ thuật, nên UBND TP HCM đã quyết định “bãi bỏ” thuận lợi khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM này bằng cách sửa đổi quy định theo hướng, đối với mảnh đất có diện tích lớn hơn 2000m2 phải lập dự án.

Vận dụng quy định một cách khôn khéo và không cứng nhắc

Bên cạnh thuận lợi về giảm diện tích tối thiểu được đề cập ở trên, việc quy định không rõ ràng của Quyết định 33/2014/QĐ-UBND vừa tạo ra thuận lợi và khó khăn trong việc áp dụng pháp luật của các cơ quan chức năng. Như việc không có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về việc đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hay như thế là mục đích tách thửa để kinh doanh hay mục đích tách thửa để ở. Đôi khi tuỳ theo cách hiểu của các cán bộ, mỗi cán bộ có một cách hiểu khác nhau nhau, nếu may mắn có thể được thực hiện thủ tục tách thửa một cách dễ dàng.
Tuy nhiên những quy định pháp luật “có tình” thường dễ dàng bị những kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy, để đảm bảo và duy trì được những thuận lợi khi làm thủ tục tách thửa đất tại TP HCM thì đòi hỏi các cơ quan thuộc các ban ngành phải thường xuyên phối hợp với nhau để kiểm tra được tính hợp lý, hợp pháp cũng như phù hợp với thực tiễn trong quá trình áp dụng pháp luật của các quy định trên.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: