CẬP NHẬT QUY ĐỊNH VỀ TÁCH THỬA ĐẤT TẠI TPHCM NĂM 2019

Quy định về tách thửa đất tại TPHCM năm 2019 có một số thay đổi so với năm 2018. Vì vậy, người sử dụng đất cần cập nhật các thông tin đổi mới để tiến hành cho đúng. Dưới đây là những quy định bắt buộc được áp dụng rộng rãi đối với thủ tục tách thửa đất tại TPHCM. 


Điều kiện tách thửa đất tại TPHCM 

Căn cứ vào quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, thửa đất tại TPHCM được chia tách phải đáp ứng được một số điều kiện. Cụ thể hơn, quy định về tách thửa đất tại TPHCM được áp dụng như sau:
  • Thửa đất có nhu cầu được chia tách phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.
  • Thủ tục tách thửa đất phải đảm bảo được quyền sử dụng hạn chế đối với những thửa đất nằm tại vị trí liền kề.
  • Thửa đất còn lại và thửa đất hình thành phải đảm bảo được diện tích đất tối thiểu theo quy định (36m2 đối với đất thổ cư, 500m2 đối với đất nông nghiệp).

Quy định về thủ tục tách thửa đất tại TPHCM

Thủ tục tách thửa đất sẽ được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện. Nhưng trước đó bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm: Đơn xin tách thửa đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.Sau khi nhận được bộ hồ sơ tách thửa, cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xem xét tính hợp lệ. Nếu bộ hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ cử nhân viên đo đạc hiện trạng đất.

Dựa vào kết quả đo đạc, cơ quan quản lý Nhà nước lập hồ sơ chuyển lên cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Trong vòng 20 ngày, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp mới.

Quy định về tách thửa đất tại TPHCM dành cho lệ phí

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách thửa đất tại TPHCM, người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ thuế phí. Theo quy định của nhà nước, các khoản thuế phí cần được nộp bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số tiền cần đóng góp sẽ phụ thuộc vào từng loại đất và mục đích tách thửa đất. Bạn sẽ biết được con số cụ thể để khi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bằng việc cập nhật quy định về tách thửa đất tại TPHCM, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ ban đầu. Quy trình thủ tục tách thửa cũng nhờ vậy mà được diễn ra nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn. Cần tư vấn thêm về thủ tục này bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp tận tình nhất.

0 nhận xét: