CƠ QUAN NÀO THỤ LÝ HỒ SƠ TÁCH THỬA ĐẤT TẠI TPHCM?

Để hồ sơ tách thửa đất tại TPHCM được thụ lý nhanh chóng, bạn cần tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nhưng trong số rất nhiều cơ quan hành chính nhà nước, đâu mới là nơi thụ lý hồ sơ? Hiểu được nỗi băn khoăn của mọi người, Badosa thông tin chi tiết địa chỉ mà mọi người cần tìm đến.


Hồ sơ tách thửa đất tại TPHCM gồm những gì?

Trước khi tiến hành thủ tục tách thửa đất tại TPHCM, mọi người cần có một bộ hồ sơ đầy đủ. Đây được xem là căn cứ pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét yêu cầu. 

Nếu bộ hồ sơ có đầy đủ chứng từ theo quy định, bạn sẽ được giải quyết nhanh nhu cầu tách thửa đất. Ngược lại, mọi người phải bổ sung nhiều lần gây mất thời gian, công sức và tiền bạc.Để quá trình tiến hành thủ tục tách thửa đất được diễn ra thuận lợi, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
  • Đơn yêu cầu xin tách thửa đất theo mẫu quy định.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đó.
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân bao gồm chứng minh thư và sổ hộ khẩu gia đình. Trong đó các thông tin vẫn còn rõ nét và không bị mờ nhòe.
  • Các loại chứng từ mua bán, tặng cho, hoặc chuyển nhượng dành cho thửa đất cần chia tách.

Cơ quan thụ lý hồ sơ tách thửa đất tại TPHCM

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ tách thửa đất là văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện. Vì vậy khi có nhu cầu tách thửa, bạn cần liên hệ cơ quan để nộp hồ sơ.

Tại đây bộ hồ sơ tách thửa của bạn sẽ được xem xét tính hợp lệ. Nếu hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp tục chuyển lên cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn. Trong trường hợp bộ hồ sơ còn thiếu một vài loại chứng từ, bạn sẽ được cơ quan thông báo để bổ sung đầy đủ.

Kết thúc bước kiểm tra hồ sơ tách thửa, văn phòng đăng ký đất đai sẽ cử nhân viên công quyền đến tận hiện trường. Nhân viên đơn vị sẽ tiến hành đo đạc để hợp thức hóa thủ tục tách thửa đất cho người dân.Về phía người sử dụng đất, mọi người cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế phí theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Sau đó, bạn hãy nộp biên lai thu thuế về văn phòng đăng ký đất đai để cơ quan tiếp tục xét duyệt. 

Tin rằng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn sẽ biết được nơi cần tìm đến khi muốn tách thửa đất tại TPHCM. Nếu còn băn khoăn thắc mắc về thủ tục tiến hành, mọi người có thể liên hệ Badosa để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

0 nhận xét: