ĐẤT NÔNG NGHIỆP 1000M2 CÓ THỂ TÁCH THỬA ĐƯỢC KHÔNG?

Đất nông nghiệp 1.000m2 có thể tách thửa được không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc với Badosa. Nhất là những khách hàng không nắm rõ các quy định về điều kiện tách thửa đất tối thiểu. Để giải quyết các vướng mắc của mọi người, trung tâm pháp lý nhà đất Badosa giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.


Đất nông nghiệp 1.000m2 có tách thửa được không?

Theo quy định pháp luật, đất nông nghiệp muốn tách thửa phải đáp ứng điều kiện diện tích đất tối thiểu. Quy định này được áp dụng khác nhau tại từng địa phương. Vậy đất nông nghiệp 1.000m2 có tách thửa được không?
Căn cứ vào Luật đất đai năm 2013, điều kiện tách thửa đất tối thiểu dành cho loại đất nông nghiệp là 500m2. Như vậy nếu người sử dụng đất sở hữu lô đất có diện tích 1.000m2, bạn có thể tiến hành thủ tục tách thửa. Vấn đề cần lưu ý là mọi người cần liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết. 

Cơ quan nào thụ lý yêu cầu tách thửa đất nông nghiệp?

Theo quy định hiện hành, bộ hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp chỉ được thụ lý khi nộp đúng cơ quan thẩm quyền. Trong trường hợp này, mọi người cần liên hệ văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện để được tách thửa.Đây chính là cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền để xét diện yêu cầu của người dân. Ngay sau đó, đơn vị sẽ tiến hành các bước làm nghiệp vụ để xác thực hiện trạng đất. Điển hình như: Đo đạc địa chính, lập hồ sơ và trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. 

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành chỉnh lý địa chính. Cũng như hợp thức hóa thủ tục tách thửa đất cho người dân có nhu cầu. 

Thời gian tách thửa đất nông nghiệp là bao lâu?

Dựa theo nghị định 43/2013/NĐ-CP, hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp sẽ được thụ lý không quá 20 ngày. Riêng những khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, thời gian thụ lý hồ sơ không quá 15 ngày. Quy định này được áp dụng đối với những bộ hồ sơ hợp lệ, có đầy đủ các loại chứng từ.Trường hợp hồ sơ cần bổ sung nhiều lần, thời gian tách thửa đất sẽ kéo dài hơn bình thường. Vì vậy bạn cần chú ý tập hợp các loại chứng từ theo quy định bên trong bộ hồ sơ tách thửa. 

Đến đây vấn đề đất nông nghiệp 1.000m2 có được tách thửa không đã được Badosa giải đáp chi tiết. Việc mà bạn cần quan tâm lúc này là chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục cần thiết.

0 nhận xét: