HƯỚNG DẪN CHI TIẾT QUY TRÌNH XIN TÁCH THỬA ĐẤT THỔ CƯ

Quy trình xin cấp thửa đất thổ cư bao gồm nhiều bước trình tự pháp lý. Mọi người chỉ có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục khi nắm rõ những việc cần làm bên trong quy định này. Muốn vậy, bạn phải ghi nhớ thật kỹ những hướng dẫn chi tiết về thủ tục tách thửa đất thổ cư sau đây.


Điều kiện tách thửa đất thổ dành cho đất ở

Khi tiến hành quy trình xin tách thửa đất thổ cư, mọi người cần nắm được điều kiện tách thửa đất. Bởi đây là những thông tin quan trọng để bạn biết được thửa đất của mình có được phép chia tách hay không.

Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai năm 2013, thửa đất thổ cư muốn được chia tách thửa phải đáp ứng được các điều kiện như sau:
  • Thửa đất cần chia tách phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo đúng quy định của pháp luật. Quy định này loại trừ một số trường hợp nằm trong quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168.

  • Thửa đất chia tách không nằm trong diện tranh chấp của bất kỳ một đối tượng nào.

  • Quyền sử dụng thửa đất đảm bảo hợp pháp và không bị kê biên để phục vụ quyết định thi hành án của tòa án nhân dân.

  • Thửa đất cần chia tách vẫn còn thời hạn sử dụng. 

  • Thửa đất phải đáp ứng được điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật. Tùy vào từng khu vực khác nhau, mà quy định này sẽ có sự khác biệt.

Quy trình xin tách thửa đất thổ cư theo quy định

Quy trình xin tách thửa đất thổ cư theo quy định của pháp luật được thực hiện theo các bước trình tự sau đây:
  • Bước 1: Người sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để tiến hành thủ tục tách thửa đất thổ cư. Bên trong bộ hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp trước đó. 

  • Bước 2: Người có nhu cầu tách thửa đất nộp bộ hồ sơ đầy đủ tại văn phòng đăng ký đất đai. Nơi có đủ thẩm quyền thụ lý yêu cầu của người dân.

  • Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ thuế phí theo yêu cầu của cơ quan chức năng và nộp biên lai thu thuế về đơn vị.

  • Bước 4: Người tách thửa đất quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai theo lịch hẹn, để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Chỉ cần thực hiện đúng quy trình xin tách thửa đất theo hướng dẫn trên, bạn sẽ nhanh chóng có trong tay giấy chứng nhận hợp pháp. Bằng cách này, mọi người sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi muốn tách thửa đất thổ cư. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: