TƯ VẤN CÁC THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Các thủ tục tách thửa đất cần được thực hiện đúng quy định pháp luật. Chỉ có như vậy, yêu cầu được tách thửa của bạn mới được thụ lý nhanh chóng. Nếu bạn vẫn đang mơ hồ về các bước trình tự pháp lý, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây. 


Chuẩn bị hồ sơ tiến hành các thủ tục tách thửa đất

Bước chuẩn bị hồ sơ để tiến hành các thủ tục tách thửa đất đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây là căn cứ pháp lý để cơ quan chức năng tiến hành xem xét và giải quyết yêu cầu của người dân.
Căn cứ vào Luật Đất Đai năm 2013, hồ sơ tách thửa đất bao gồm các loại chứng từ như sau:
  • Đơn đề nghị xin tách thửa đất theo mẫu quy định của nhà nước.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc được cấp trước đó.
  • Hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng và tặng cho.
  • Giấy chuyển đổi quyền sử dụng đất nếu có.
  • Các loại chứng từ chứng minh nhân thân như giấy chứng minh thư và sổ hộ khẩu gia đình.

Văn phòng đăng ký đất đai thụ lý yêu cầu tách thửa

Sau khi có đầy đủ các loại chứng từ nêu trên, bạn cần nộp hồ sơ về văn phòng đăng ký đất đai. Tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, yêu cầu của người dân sẽ được được thụ lý theo trình tự sau đây:
  • Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất. Ngay sau đó, nhân viên công vụ sẽ tiến hành xem xét tính xác thực của các loại chứng từ được cung cấp.
  • Văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ lên cơ quan chức năng cấp cao hơn để tiếp tục thẩm định.
  • Cơ quan chức năng tiến hành khảo sát hiện trạng đất và thực hiện quy trình đo đạc để tách thửa đất cho người dân.
  • Văn phòng đăng ký đất đai trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo lịch hẹn.

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ thuế phí

Để hoàn tất các thủ tục tách thửa đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ thuế phí. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, các khoản thuế phí cần đóng góp sẽ có giá trị chênh lệch.
Sau khi đã đóng góp các khoản thuế phí cần thiết bạn cần nộp biên lai thu thuế về văn phòng đăng ký đất đai. Dựa vào đây, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thụ lý yêu cầu xin tách thửa đất của mọi người.

Người sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kể từ thời điểm 15 ngày sau khi hồ sơ được thụ lý, người sử dụng đất quay trở lại cơ quan chức năng để nhận giấy chứng nhận. Khi này bạn cần mang theo giấy hẹn được cấp trước đó.Như vậy các thủ tục tách thửa đất sẽ được thực hiện theo một trình tự kéo dài trong vòng 15 ngày. Bằng việc nắm rõ những quy định hiện hành, bạn sẽ dễ dàng thực hiện thủ tục tách thửa đất thành công. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, quý khách hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: